8/27/2022 10:00:00 AM

Kinh nghiệm sử dụng ô tô mùa nắng nóng

Nhiệt độ tăng cao vào mua hè có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận trên xe hơi như hệ thống điều hòa, hệ thống làm mát động cơ hay nội thất xe.

Mùa hè nắng nóng đang tới rất gần, nhiệt độ cao kèm theo mưa lớn luôn là kẻ thù cho độ bền ô tô và gây cho nhiều phiền toái khi sử dụng xe. Ngay từ bây giờ, người sử dụng xe cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo cho chiếc xe của mình được vận hành tốt nhất.

Hệ thống điều hòa

Trời nóng làm nhiệt độ trong ca-bin tăng cao, do đó việc sử dụng hệ thống điều hòa thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Bạn nên đưa xe tới các đại lý chính hãng để kiểm tra hoặc thay thế lọc gió (nếu cần thiết), kiểm tra gas cũng như toàn bộ hệ thống làm mát, vệ sinh điều hòa bằng phương pháp nội soi. Việc này nên thực hiện trước tháng 5 – thời điểm nắng nóng cũng là mùa cao điểm của dịch vụ.

Kinh-nghiem-su-dung-o-to-mua-nang-nong-4

Hãy sử dụng điều hòa đúng cách. Ví như không nên bước ngay vào xe khi mở cửa mà hãy hạ kính để không khí nóng thoát bớt ra ngoài, bật điều hòa và lấy gió ngoài, sau khi khí nóng thoát ra thì chuyển sang lấy gió trong.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, không nên để chênh lệch nhiệt độ trong ngoài quá cao. Không nên chỉnh các cửa gió hướng thẳng vào mặt hay người, nên chỉnh hướng lên trên trần xe để đảm bảo lưu thông gió và mát đều trong xe. Bật quạt gió lớn nhất không đồng nghĩa với lạnh nhất, nhiều thí nghiệm cho thấy với mức quạt gió trung bình thì khoang xe sẽ mát nhất.

Hệ thống làm mát động cơ

Hãy kiểm tra để đảm bảo mức nước làm mát trong bình luôn ở giữa vạch Min và Max, kiểm tra tình trạng rò rỉ nước trên các ống dẫn hay két nước làm mát. Dấu hiệu để nhận biết vị trí rò rỉ nước làm mát là thường có cặn màu hồng, có nhiều bụi bẩn bám vào hoặc bị ẩm... Nên để ý đồng hồ (hoặc đèn) báo nhiệt độ nước làm mát khi di chuyển.

Kinh-nghiem-su-dung-o-to-mua-nang-nong-3

Kiểm tra phanh, dầu nhớt

Hiệu quả tản nhiệt của hệ thống phanh sẽ giảm đi trong mùa hè nắng nóng, có thể dẫn tới quá nhiệt khi sử dụng phanh nhiều, ảnh hưởng đến tính năng của phanh. Do vậy cần kiểm tra và đảm bảo dầu phanh luôn ở giữa vạch Min và Max, kiểm tra độ dày còn lại của má phanh, bề mặt của đĩa phanh (đối với phanh đĩa) rò rỉ dầu trên toàn bộ các bộ phận của hệ thống phanh. Nhiệt độ cao cũng khiến dầu nhớt lão hóa nhanh hơn, vì thế bạn nên thay dầu sớm hơn so với định mức hoặc tùy theo điều kiện vận hành (nếu thường xuyên di chuyển chậm trong phố thì không nên chỉ căn cứ theo km).

Kinh-nghiem-su-dung-o-to-mua-nang-nong-7

Nội thất xe

Lời khuyên ở đây là hãy kiểm tra phim cách nhiệt, nếu cần thì dán lại loại có khả năng chống tia UV, vệ sinh nội thất sạch sẽ. Hãy chuẩn bị một số tấm chắn nắng ở kính lái và cửa sổ nếu phải đậu xe dưới trời nắng nóng, mở hé cửa kính khi đỗ xe để không khí lưu thông giúp hạ nhiệt độ trong xe, nên rửa xe thường xuyên hơn, bởi xe sạch, mức độ giải nhiệt nhanh hơn.

Lốp xe, ắc quy

Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên cần phải chăm sóc, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 40 độ, áp suất lốp cũng sẽ tăng. Lốp quá căng thì nguy hiểm, dễ làm hỏng các bộ phận như giảm sóc, dễ nổ, gây mất an toàn, nhất là khi chạy với tốc độ cao.

Kinh-nghiem-su-dung-o-to-mua-nang-nong-2

Trước mỗi chuyến đi dài bạn cần kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe theo tiêu chuẩn cũng như nhìn ngoại quan của lốp. Nếu phát hiện lốp xe có những dấu hiệu như quá mòn, nứt hoặc rách, phồng lên thì nên thay thế ngay. Không quên kiểm tra lốp dự phòng, đảm bảo luôn ở tình trạng tốt nhất. Ngoài ra, nhiệt độ khoang động cơ sẽ rất cao vào mùa hè ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy, nên bạn cần chú ý.

Những lưu ý khác:

Không để các thiết bị điện tử, bình chứa có gas, mỹ phẩm, nước ngọt có ga, bật lửa… trong xe khi đậu giữa trời nắng vì có thể gây hỏng hóc hoặc thậm chí là phát nổ, gây hỏa hoạn. Đặc biệt, không để chai nước hoặc kính mắt trên táp lô xe vì có thể gây tập trung nhiệt dẫn đến cháy xe.

- Di chuyển trên đường nông thôn, để ý tới việc rơm rạ có thể vướng mắc vào gầm, ống xả gây cháy xe.

- Kiểm tra các thiết bị điện gắn thêm, các mối nối với nguồn điện vì chúng thường là nguyên nhân chính gây chập cháy, hoặc dây điện trong khoang động cơ vì có thể bị chuột cắn.

Kinh-nghiem-su-dung-o-to-mua-nang-nong-1

- Tắt toàn bộ các thiết bị điện trước khi tắt máy, tắt điều hòa trước, tắt quạt gió sau để tăng tuổi thọ ắc quy và bảo vệ hệ thống điều hòa.

- Sau khi đi qua các vùng nước ngập, nên dừng xe lại để kiểm tra gầm xe có bị dính rác vào không. Di chuyển từ từ và rà nhẹ chân phanh để khô má phanh, đảm bảo hiệu quả phanh.

- Để hạn chế hiện tượng bó phanh sau khi đi qua vùng ngập nước hoặc trời mưa, khi đỗ xe lâu nên sử dụng cục chặn bánh xe thay vì sử dụng phanh tay.


HOTLINE: 0899.289.289

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

Tải
bảng giá
Tải bảng giá
Tải bảng giá

Tải
catalogue
Tải catalogue
Tải catalogue