7/5/2023 11:00:00 AM

Hướng dẫn tư thế lái xe đúng cách và an toàn

Theo thống kê của Cơ quan an toàn giao thông Mỹ, có đến tám mươi phần trăm người lái xe đang ngồi sai tư thế, dẫn đến mắc phải nhiều bệnh cơ xương khớp.

Đặc biệt với những tài xế đường dài rất dễ bị mắc chứng cong vẹo cột sống, luôn cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Cùng Toyota Bắc Giang điều chỉnh tư thế ngồi lái như thế nào cho đúng chuẩn?

Cách chỉnh ghế lái xe ô tô

Các bước chỉnh ghế lái xe ô tô như sau:

Chỉnh độ cao ghế

Độ cao ghế chuẩn xác là khi người lái có thể nhìn rõ kính chắn gió và cửa kính xe. Phần hông và đầu gối phải ngang nhau. Hông không thấp hơn đầu gối. Trong trường hợp xe không có tính năng điều khiển chiều cao ghế thì có thể sử dụng thêm đệm lót ghế ô tô để nâng chiều cao. Tuy nhiên lưu ý không chỉnh ghế quá cao bởi sẽ bị cúi người khi lái xe.

https://toyotabacgiang.com.vn/Content/Uploads/Articles/bo-suu-tap-tin-tuc/Hướng%20dẫn%20sử%20dụng%20xe/Huong-dan-tu-the-lai-xe/huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-1.jpg

Chỉnh độ cao ghế lái sao cho phần hông và đầu gối phải ngang nhau

Chỉnh khoảng cách ghế

Hãy trượt ghế ra phía sau một khoảng lớn, ngồi vào ghế rồi từ từ trượt về trước để tìm được điểm dừng chính xác. Khoảng cách ghế chính xác là khi:

  • Chân không phải duỗi hết cỡ để đạp chân ga/phanh cũng không bị co
  • Đầu gối chỉ hơi gập nhẹ
  • Ngồi tựa sát vào ghế, giữa chân và ghế có một khe trống đủ đặt vừa 2 ngón tay
  • Tay cầm vô lăng với khuỷu tay tạo một góc khoảng 120 độ, khoảng cách vai đến vô lăng tầm 25 – 30 cm

https://toyotabacgiang.com.vn/Content/Uploads/Articles/bo-suu-tap-tin-tuc/Hướng%20dẫn%20sử%20dụng%20xe/Huong-dan-tu-the-lai-xe/huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-2.jpg

Chỉnh khoảng cách ghế lái sao cho giữa chân và ghế có một khe trống đủ đặt vừa 2 ngón tay

Chỉnh tựa lưng ghế

Chỉnh tựa lưng ghế lái chuẩn là tựa lưng tạo với đệm ngồi một góc 100 độ. Nếu vai bị nhấc ra khỏi tựa lưng khi xoay vô lăng nghĩa là tựa lưng bị ngả ra sau quá nhiều. Nếu khuỷu tay co nhiều nghĩa là tựa lưng bị đứng.

Khi chỉnh tựa lưng đúng chuẩn, người lái sẽ dễ dàng điều khiển vô lăng với khuỷu tay chỉ hơi gập nhẹ (khoảng 120 độ), cơ thể luôn áp vào tựa lưng, phần mông sát với ghế. Điều này giúp lưng được nâng đỡ, từ đó tránh ngồi lái xe nhiều bị đau lưng.

Xem thêm:

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Mẹo xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

Hướng dẫn phục hồi ghế da ô tô bị nứt, mốc, rách…

Chỉnh tựa lưng ghế lái chuẩn là tựa lưng tạo với đệm ngồi một góc 100 độ

Chỉnh tựa đầu ghế

Chỉnh tựa đầu ghế xe sao cho đỉnh đầu ngang với cạnh trên của tựa đầu. Nếu đầu bị cao hơn tựa đầu thì cần kéo cao tựa đầu lên. Nếu đầu bị thấp hơn tựa đầu thì cần chỉnh hạ thấp tựa đầu xuống. Nếu muốn vùng cổ và gáy được nâng đỡ tốt hơn, giảm mỏi cổ khi lái xe nhiều thì có thể trang bị thêm gối tựa đầu ô tô.

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-4

Chỉnh tựa đầu ghế xe sao cho đỉnh đầu ngang với cạnh trên của tựa đầu

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng

Phần nhô lên ở dưới tựa lưng ghế chính là đệm đỡ thắt lưng. Chỉnh đệm này sao cho cạnh dưới nằm ngang với đường eo lưng. Độ sâu của đệm lấp đầy đường cong lưng dưới. Nếu xe không được bố trí sẵn đệm lưng có thể tự trang bị thêm. Việc sử dụng đệm lưng sẽ giúp nâng đỡ và giảm áp lực cho các đốt sống dưới, hạn chế tình trạng ngồi lái xe nhiều bị đau lưng.

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-5

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng sao cho cạnh dưới nằm ngang với đường eo lưng

Tư thế ngồi lái xe ô tô đúng cách

Tư thế ngồi lái xe đúng nhất là:

Cơ thể luôn áp sát lưng ghế

Cơ thể phải luôn áp sát vào lưng ghế với phần lưng áp sát vào tựa lưng ghế và phần mông áp sát sâu vào ghế. Nếu cơ thể áp sát vào ghế nhưng tay phải với tới vô lăng hay chân phải chòm tới bàn đạp ga/phanh thì cần chỉnh lại ghế ngồi chứ không phải cơ thể. Việc áp sát vào lưng ghế sẽ giúp cột sống được nâng đỡ, giảm áp lực, từ đó tránh tình trạng đau lưng khi ngồi lái xe nhiều.

Xem thêm:

Ý nghĩa các đèn báo lỗi trên ô tô nhất định phải biết

Cách xử lý kính lái bị xước

Những mẹo đánh bóng đèn pha sáng bóng như mới

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-6

Tư thế ngồi lái xe đúng là cơ thể luôn áp sát vào lưng ghế

Cầm vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Tưởng tượng vô lăng là một mặt đồng hồ, thì tay trái sẽ đặt vào vị trí 9 giờ, còn tay phải đặt vào vị trí 3 giờ. Đây là cách cầm vô lăng chuẩn nhất. Luôn điều khiển vô lăng bằng hai tay vì lái xe bằng một tay dễ khiến vặn cốt sống gây đau lưng.

Xem thêm:

Xe bị khoá vô lăng phải làm sao?

Nguyên nhân và cách xử lý vô lăng bị nặng

Vô lăng bị rơ do đâu?

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-7

Cầm vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Chân phải điều khiển bàn đạp ga và phanh

Đặt chân phải thẳng hàng với bàn đạp phanh (ở giữa). Khi lái xe vẫn giữ nguyên gót chân tại vị trí này, chỉ đẩy mũi chân hướng về bàn đạp ga. Khi cần đạp phanh thì nhả chân ga, chuyển mũi chân trở về hướng thẳng để nhấn bàn đạp phanh.

Nếu chạy xe hộp số sàn thì chân trái dùng để điều khiển bàn đạp côn. Nếu chạy xe hộp số tự động, hộp số tự động vô cấp, hộp số ly hợp kép… chân trái luôn giữ cố định trên chỗ để chân bên trái, tuyệt đối không sử dụng chân trái để đạp phanh. Như vậy người lái sẽ tuân thủ đúng nguyên tắc an toàn “không ga thì phanh”.

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-8

Sử dụng chân phải để điều khiển chân phanh và chân ga

Thắt dây an toàn vắt qua xương chậu

Nhiều người thường thắt dây an toàn vòng qua đùi hay bụng. Kiểu thắt này hoàn toàn sai. Vị trí đúng khi thắt dây an toàn là đai ngang phải bám vào xương chậu.

huong-dan-tu-the-lai-xe-dung-cach-an-toan-9

Thắt dây an toàn vắt qua xương chậu


HOTLINE: 0899.289.289

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

Tải
bảng giá
Tải bảng giá
Tải bảng giá

Tải
catalogue
Tải catalogue
Tải catalogue