3/11/2024 10:00:00 AM

Bí Kíp Chăm Sóc Ô Tô Mùa Nồm Ẩm

Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây khó chịu khi ngồi trong xe hay khi di chuyển mà còn khiến nhiều bộ phận trên ô tô dễ hỏng hóc. Vì vậy bạn cần lưu lại các bí kíp chăm sóc xe mùa nồm ẩm dưới đây.

Thời tiết nồm ẩm là một trong những “đặc trưng” của miền Bắc mỗi khi mùa xuân đến. Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, độ ẩm và oxy hóa của không khí sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe con người và tuổi thọ của nhiều đồ vật, bao gồm cả ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chủ sở hữu cần nắm rõ kinh nghiệm chăm sóc ô tô đúng cách mùa nồm nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của điều kiện thời tiết lên xe.

Bi-kip-cham-soc-xe-mua-nom-am

Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng đến ô tô như thế nào?

Thời tiết nồm ẩm dù ngắn hay dài đều ảnh hưởng đến xe ô tô. Dưới đây là những bất tiện và hư hại thường gặp với ô tô gặp khi thời tiết nồm ẩm.

Kính lái bị mờ hơi nước

Nồm ẩm dễ dẫn đến hiện tượng hơi nước bị ngưng tụ, đọng lại trên bề mặt mọi vật. Bởi vậy, thân xe, gương hay kính xe hơi đều bị bao phủ một lớp sương mờ. Gương và kính nhòe mờ do nước ngưng tụ khiến người lái bị cản trở tầm nhìn, quan sát khó khăn và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Bi-kip-cham-soc-xe-mua-nom-am-1

Thân xe bị oxy hóa, xuống cấp

Trời nồm ẩm còn là một trong những nguyên nhân khiến thân xe bị oxy hóa nhanh hơn. Do mức độ ô nhiễm môi trường khiến cho nồng độ axit cũng như các hóa chất có tính ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Trong khi những ngày nồm ẩm thường kéo theo mưa phùn kéo dài, thúc đẩy quá trình oxy hóa mạnh hơn. Việc thường xuyên phải di chuyển trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt cũng khiến xe hơi nhanh xuống cấp hơn.   

Khoang xe ẩm, mùi khó chịu

Không chỉ bên ngoài xe, khi trời nồm ẩm khoang xe còn ẩm, mùi khó chịu. Nguyên nhân do khi hạ kính xe, mở cửa xe, không khí bên ngoài lọt vào bên trong ô tô. Khoang xe ẩm khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây ra mùi hôi khó chịu.

Bí kíp chăm sóc ô tô mùa nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến đời sống sinh hoạt của con người trở nên bất tiện hơn mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng vận hành, tuổi thọ của ô tô.

Bởi vậy để có được cảm giác thoải mái, dễ chịu khi lái xe trong mùa nồm ẩm và bảo vệ xe khi trời nồm, bạn cần lưu ý những mẹo sau đây.

Đậu xe ở nơi có mái che, thông thoáng

Khi đậu xe ngoài trời, chủ xe nên chọn những chỗ khô thoáng giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn cũng như quá trình oxy hóa. Ngoài ra, với thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, chủ xe nên đậu ở những khu vực có mái che hoặc dùng bạt phủ.

Bi-kip-cham-soc-xe-mua-nom-am-2

Bật sấy kính

Việc hơi nước nhưng tụ trên kính xe khiến khả năng quan sát của người lái bị ảnh hưởng. Thậm chí, gây khó chịu và nguy hiểm khi tham gia giao thông. Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên để nhiệt độ điều hoà trong xe không quá chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh đó, chủ xe nên bật sấy kính giúp hơi nước bay hơi nhanh hơn, quan sát rõ hơn. Lưu ý, không nên để điều hòa ở chế độ nóng bởi vì hơi nước sẽ không bị bốc hơi mà ngược lại càng ngưng đọng trên kính.

Không hạ kính khi xe di chuyển

Các chủ xe đặc biệt lưu ý, không nên hạ kính khi xe di chuyển trong thời tiết nồm ẩm. Hạ kính xe khi di chuyển vào mùa nồm khiến không khí ẩm bên ngoài lọt vào khoang xe. Đây là nguyên nhân khiến khoang nội thất bị ẩm mốc và có mùi khó chịu. Do đó, khi lái xe vào mùa nồm, nên đóng kín cửa, bật điều hòa ở chế độ Dry.

Bi-kip-cham-soc-xe-mua-nom-am-3

Kiểm tra bề mặt xe khi trời nồm ẩm

Trường hợp phát hiện khoang xe có mùi khó chịu và có hơi ẩm xâm nhập, chủ xe nên kiểm tra cốp xe và miếng đệm cửa sổ. Những vị trí như cốp xe bị hở hoặc đệm cửa sổ bị rách là nguyên nhân khiến hơi ẩm xâm nhập và gây nên ẩm khoang xe. Do đó cần sửa lại những vị trí này.

Loại bỏ các đồ vật ướt ở trong xe

Bên cạnh đó, chủ xe nên loại bỏ những đồ vật ẩm ướt trên xe để ngăn chặn tình trạng hơi ẩm ngưng tụ trong khoang xe như: Đồ ăn, ô ướt, quần áo ẩm,…

Bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió

Một trong những bộ phận chủ xe cần chú ý vào mùa nồm ẩm là hệ thống dây điện cũng như các mối nối điện do dễ bị oxy hóa, cháy chập khi trời nồm. Chủ xe nên bọc bảo vệ dây điện và các mối nối cẩn thận. Ngoài ra, chủ xe cũng nên làm sạch bộ lọc gió để hạn chế bị ướt, bụi bẩn.

Bi-kip-cham-soc-xe-mua-nom-am-5

Độ ẩm trong không khí cao khiến quá trình oxy hóa hệ thống dây điện, đặc biệt là các mối nối điện trên xe diễn ra nhanh hơn. Nếu không được bảo dưỡng định kỳ, chủ xe sẽ có thể gặp phải tình trạng tắt máy khi đang vận hành.

Khi mùa nồm ẩm kết thúc, chủ sở hữu có thể mang xe đến Toyota Bắc Giang để bảo dưỡng xe. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ lần lượt kiểm tra tất cả các bộ phận để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Trên đây là những vấn đề chủ xe hơi thường gặp phải trong mùa nồm ẩm và mẹo chăm sóc ô tô mùa nồm. Hy vọng với bí quyết trên, chủ xe có thể khắc phục tình trạng bất cập khi lái xe vào mùa nồm ẩm.


HOTLINE: 0899.289.289

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

Tải
bảng giá
Tải bảng giá
Tải bảng giá

Tải
catalogue
Tải catalogue
Tải catalogue